Những mẹo vặt giúp tiết kiệm nước

Những mẹo vặt giúp tiết kiệm nước

Bạn có biết việc tiết kiệm nước không chỉ bảo tồn tài nguyên mà còn tiết kiệm nguồn năng lượng được sử dụng để bơm nước vào nhà của bạn? 
 
alt

Hơn 70% bề mặt trái đất được nước bao phủ bởi nước nhưng chúng ta chỉ sử dụng được 1% nước ngọt trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày mà thôi. Trung bình một người trưởng thành có thể sống đến 2 tuần mà không cần thực phẩm, nhưng lại không thể tồn tại chỉ sau 3-5 ngày mà không uống nước. 
Hầu hết chúng ta đều biết tầm quan trọng của nước đối với cuộc sống, nhưng lại có rất ít người ý thức được việc phải bảo vệ và tiết kiệm nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này. Gia Đình Nestlé xin cung cấp cho bạn vài bí quyết tránh lãng phí nước rất hiệu quả. 
 
1/ Hạn chế việc rò rỉ nước trong đường ống dẫn: 
 
Một vài vết rò rỉ trên vòi nước có thể không đáng để bạn bận tâm nhưng nếu xét theo phương diện toán học - một giọt nước  hao phí trong mỗi giây có thể tích lũy lên đến 225 lít nước trong một tháng và làm thất thoát đến  hơn 10,000 lit nước mỗi năm. Hãy sửa chữa vòi nước bị rò rỉ của bạn ngay lập tức để tiết kiệm một lượng nước đáng kể.
 
Mách bạn cách kiểm tra:  
 
- Rò rỉ ống nước: 
Trước khi mọi người trong gia đình bạn rời khỏi nhà (đồng nghĩa với việc không ai sử dụng nước) hãy ghi lại số đo trên mặt đồng hồ nước. Sau đó, kiểm tra đồng hồ một lần nữa khi bạn về đến nhà. Nếu hai số đo không giống nhau thì chắc hẳn rằng đồng hồ nước nhà bạn đã bị rò rỉ.
 
- Rò rỉ bồn cầu: 
Để kiểm tra bồn cầu nhà bạn có bị rỉ nước không, hãy thêm một chút màu thực phẩm trong bể chứa nước xả. Nếu màu sắc xuất hiện trên sàn nhà hay bề mặt của bồn, chắc chắn sẽ có một đường ống nào đó bị rò rỉ. Điều bạn cần làm là gọi một người thợ sửa ống nước ngay vì chỉ một vết rò rỉ nhỏ có thể làm lãng phí rất nhiều nước mỗi ngày đấy.
 
2/ Rửa chén bát đúng cách:

alt
Đầu tiên, ngâm những bát đĩa nào quá nhờn vào chậu nước nóng trước, sau đó rửa bằng nước rửa chén và chuẩn bị thêm một thau nước để tráng sơ cho sạch xà phòng rồi mới rửa lại bằng nước sạch. Cách này giúp bạn tránh lãng phí đến 70% lượng nước thay vì rửa chén trực tiếp bằng vòi nước đang chảy. 
 
3/ Tiếu kiệm nước khi giặt quần áo:

alt
 
Ngâm quần áo sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn dễ dàng và hãy nhớ đừng để tràn nước khi vò. Nếu bạn dùng máy giặt, không nên giặt lắt nhắt mà hãy dồn quần áo bẩn lại để giặt một lần với khối lượng phù hợp với công suất của máy giặt nhà bạn. Bạn cũng lưu ý là sử dụng vừa đủ lượng bột giặt thôi nhé vì nếu dùng quá nhiều bột giặt, chúng ta sẽ tốn nhiều nước hơn để làm sạch quần áo.
 
4/ Không xả nước khi đang làm việc khác:

alt
 
Việc vừa đánh răng vừa để vòi nước chảy, hoặc vẫn mở vòi nước khi bạn đang thoa xà phòng rửa tay cũng là một hành động lãng phí nước. Vì thế, hãy tắt vòi nước khi bạn không thật sự cần đến.
 
5/ Đối với việc rã đông thực phẩm:

alt
Bạn hãy rã đông thực phẩm đông lạnh bằng cách đặt chúng qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh thay vì đặt dưới vòi nước chảy. Hoặc nếu có thời gian, bạn nên đặt thực phẩm cần rã đông ra ngoài tủ lạnh để rã đông trong nhiệt độ phòng.
 
6/ Rửa xe tại nhà:
 
Dùng thùng nước và mảnh vải bông để lau chùi xe sẽ giúp tiết kiệm nước và bảo quản màu sơn xe tốt so với việc dùng vòi xịt và một miếng bọt biển đấy.
 
7/ Tái chế nước:

alt
Hãy tận dụng những phần nước dư từ việc rửa bát, rửa tay, hay hứng nước rò rỉ từ vòi nước để dùng cho những việc không cần nước sạch như tưới cây hoặc dội nhà vệ sinh. Thông qua đó, bạn sẽ tiết kiệm một lượng nước đáng kể. 
 
Hãy thay đổi ngay từ hôm nay, và thông qua việc tiết kiệm nhỏ trong từng hộ gia đình, chúng ta sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống của trái đất.
 
Banner1